Code cơ bản

Cơ bản về thiết kế theo mô hình nguyên tử đối với Frontend Development

Điểm bài viết
[Tổng cộng: 3 Trung bình: 5]

Thiết kế theo mô hình nguyên tử (Atomic Design) là một xu hướng ngày càng lên ngôi trong lĩnh vực thiết kế Frontend web. Liệu bạn có biết nó là gì và các khái niệm cơ bản xoay quanh nó không?

Atomic Design được nhà thiết kế Brad Frost đưa ra vào năm 2013 và giới thiệu trong cuốn sách cùng tên mà bạn có thể đọc online miễn phí ở đây. Trong đó, nhà thiết kế này nêu ra quan điểm về sự nhận diện thiết kế UI theo xu hướng nguyên tử hóa.

Tại sao là Thiết kế theo Atomic Design?

Chúng ta thường nói nhiều về hệ thống thiết kế (design system), nhưng phần lớn lại hướng tới màu sắc, định dạng chữ, khung cột (grid). Tất nhiên, ta không cho rằng điều ấy là kém quan trọng, song việc thiết kế một cách có hệ thống dường như quan trọng và mang tính thống nhất hơn.

Trở lại một cách khoa học hơn, chúng ta sẽ nhận thấy công thức hóa học thường bắt đầu từ các nguyên tử. Như các bạn thấy, nhiều nguyên tử kết hợp lại với nhau thì ta sẽ lần lượt có phân tử và các thành phần phức tạp, tạo nên thế giới vật chất ngày nay.

Cũng tương tự như vậy, các website cũng là tập hợp của các element nhỏ được nhóm lại thành các block và sử dụng chung trong các template. Điều đó dẫn tới ta có thể đi ngược về các element nhỏ để kiến tạo nên các giá trị khởi điểm đầu tiên.

4.5 8 đánh giá
Đánh giá bài viết