Công cụ lập trình

Hướng dẫn cài đặt hỗ trợ WordPress trong PhpStorm

Điểm bài viết
[Tổng cộng: 0 Trung bình: 0]

Trong PhpStorm, nếu bạn mở trực tiếp thư mục giao diện để lập trình, bạn sẽ thấy không thể debug được function từ WordPress Core. Để khắc phục điều này, bạn cần thiết lập trong PhpStorm.

Hỗ trợ WordPress trong PhpStorm

Tính năng tra cứu function trong IDE PhpStorm được cho là khá tiện dụng. Khi bạn mở thư mục chứa WordPress (bao gồm wp-config.php và các folder wp-admin, wp-includes), PhpStorm tự động index và giúp bạn tra cứu function core của WordPress. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian đọc document và viết code nhanh hơn.

Tuy vậy, ta gặp một trục trặc là khi mở trực tiếp giao diện themes, ví dụ wp-content/themes/codetot thì sẽ không thể tra cứu ngược được các function do WordPress core tạo ra.

Để khắc phục điều này, bạn cần tận dụng tính năng PHP External Libraries có sẵn của PhpStorm.

Hướng dẫn thêm WordPress Core vào trong PhpStorm External Libraries

Đầu tiên, bạn mở giao diện đang dev trên PhpStorm.

Sau đó, bạn nhấp chuột vào External Libraries nằm ở sidebar phía dưới và lựa chọn “Configure PHP Include Paths” như hình dưới.

Menu thêm External Libraries trong PhpStorm
Menu thêm External Libraries trong PhpStorm

Sau đó, trong popup hiện ra, bạn ấn vào dấu (+) ở phía dưới và thêm hai thư mục wp-adminwp-includes vào. Lưu ý là có thể chọn thư mục WordPress bất kỳ miễn là đúng WordPress là ổn thôi.

Đừng quên ấn nút “Apply” và “OK” để có hiệu lực.

Giờ, khi bạn click vào các function trong theme sẽ thấy nhảy sang được function gốc của WordPress. Chẳng hạn như hình dưới đây, mình có thể click vào wp_head hoặc body_class để biết nó là những function gì.

Tra cứu các function của WordPress
Tra cứu các function của WordPress

Kết luận

Ngoài mẹo trên, bạn còn có thể thiết lập mặc định cho các project mới với thư viện PHP tương tự trong menu File | Preferences for New Projects.

Cấu hình setting cho project mới trong PhpStorm
Cấu hình setting cho project mới trong PhpStorm

Hi vọng mẹo trên sẽ hữu ích cho các bạn lập trình viên WordPress đang sử dụng PhpStorm.

4 3 đánh giá
Đánh giá bài viết